Kết quả 1 đến 4 của 4
  1. #1
    Ngày tham gia
    Sep 2015
    Bài viết
    63

    [LTDH] PT vô tỷ Liên hợp

    giúp mình hai bài này với! Chi tiết dễ hiểu nha. Cảm ơn nhiều
    1/ GPT : [tex](8x+13)\sqrt{4x+7}-2(x+2)\sqrt{2x+3} =12x+35[/tex]
    2/ GPT: [tex](8x^{3}-6x+1)\sqrt{4x^{2}+21} +16x^{4}-12x^{2}+2x=21[/tex]

  2. #2
    Ngày tham gia
    Aug 2015
    Bài viết
    0
    ĐKXĐ : [tex]x\geq -1,5[/tex]
    PT [tex]\Leftrightarrow (8x+13)(\sqrt{4x+7}-3)-2(x+2)(\sqrt{2x+3}-2)=4-8x[/tex]
    [tex]\Leftrightarrow (8x+13)\frac{4x-2}{\sqrt{4x+7}+3}-2(x+2)\frac{2x-1}{\sqrt{2x+3}+2}+8x-4=0[/tex]
    [tex]\Leftrightarrow (2x-1)(\frac{8x+13}{\sqrt{4x+7}+3}-\frac{x+2}{\sqrt{2x+3}+2}+4)=0[/tex]
    +) 2x-1=0
    +) [tex]\frac{8x+13}{\sqrt{4x+7}+3}-\frac{x+2}{\sqrt{2x+3}+2}+4=0[/tex]
    Cái này thì quy đồng 2 phân thức đầu là CM đc pt vô nghiệm

  3. #3
    Ngày tham gia
    Aug 2015
    Bài viết
    0
    Trích dẫn Gửi bởi Mahadoyugi
    ĐKXĐ : [tex]x\geq -1,5[/tex]
    PT [tex]\Leftrightarrow (8x+13)(\sqrt{4x+7}-3)-2(x+2)(\sqrt{2x+3}-2)=4-8x[/tex]
    [tex]\Leftrightarrow (8x+13)\frac{4x-2}{\sqrt{4x+7}+3}-2(x+2)\frac{2x-1}{\sqrt{2x+3}+2}+8x-4=0[/tex]
    [tex]\Leftrightarrow (2x-1)(\frac{8x+13}{\sqrt{4x+7}+3}-\frac{x+2}{\sqrt{2x+3}+2}+4)=0[/tex]
    +) 2x-1=0
    +) [tex]\frac{8x+13}{\sqrt{4x+7}+3}-\frac{x+2}{\sqrt{2x+3}+2}+4=0[/tex]
    Cái này thì quy đồng 2 phân thức đầu là CM đc pt vô nghiệm
    Máu chốt bài này là chứng minh pht cuối vô nghiệm. Pt này khó đánh giá lắm...

  4. #4
    Ngày tham gia
    Aug 2015
    Bài viết
    0
    Trích dẫn Gửi bởi Mahadoyugi
    ĐKXĐ : [tex]x\geq -1,5[/tex]
    PT [tex]\Leftrightarrow (8x+13)(\sqrt{4x+7}-3)-2(x+2)(\sqrt{2x+3}-2)=4-8x[/tex]
    [tex]\Leftrightarrow (8x+13)\frac{4x-2}{\sqrt{4x+7}+3}-2(x+2)\frac{2x-1}{\sqrt{2x+3}+2}+8x-4=0[/tex]
    [tex]\Leftrightarrow (2x-1)(\frac{8x+13}{\sqrt{4x+7}+3}-\frac{x+2}{\sqrt{2x+3}+2}+4)=0[/tex]
    +) 2x-1=0
    +) [tex]\frac{8x+13}{\sqrt{4x+7}+3}-\frac{x+2}{\sqrt{2x+3}+2}+4=0[/tex]
    Cái này thì quy đồng 2 phân thức đầu là CM đc pt vô nghiệm
    cái này mình bị nhầm ở [tex]\frac{8x+13}{\sqrt{4x+7}+3}-\frac{x+2}{\sqrt{2x+3}+2}+4=0[/tex] lẽ ra phải như vầy [tex]\frac{8x+13}{\sqrt{4x+7}+3}-\frac{x+2}{\sqrt{2x+3}+2}+2=0[/tex]
    Bạn quy đồng chúng lên rồi rút gọn đc
    [tex]\frac{\sqrt{2x+3}(8x+19)-\sqrt{4x+7}(x-2)+13x+32+2\sqrt{(4x+7)(2x+3)}}{(\sqrt{4x+7}+3)(\s qrt{2x+3}+2)}[/tex]
    Ta xét 2 TH
    TH1: [tex]-1,5\leq x\leq 2[/tex]
    Cái này thì dễ dàng CM đc pt vô nghiệm
    TH2: [tex]x\geq 2[/tex]
    Ta giả sử [tex]\sqrt{2x+3}(8x+19)> \sqrt{4x+7}(x-2)[/tex]
    Bình phương 2 vế lên là CM đc điều giả sử là đúng nên pt vô nghiệm

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •