Kết quả 1 đến 6 của 6
  1. #1
    Ngày tham gia
    Aug 2015
    Bài viết
    1

    Rút gọn biểu thức

    Cho A = [tex](\frac{\sqrt{x}}{x\sqrt{x}-1} + \frac{1}{\sqrt{x}-1}) : \frac{\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}+1}[/tex]
    a) Tìm ĐKXĐ và rút gọn A
    b) Tính giá trị của A khi x = [tex]\sqrt{3+2\sqrt{2}} - \sqrt{3-2\sqrt{2}}[/tex]
    c) Tìm x để A = [tex]\sqrt{x}[/tex]

  2. #2
    Ngày tham gia
    Aug 2015
    Bài viết
    0
    ĐKXĐ: [tex]x\sqrt{x} -1 > 0, x + \sqrt{x} + 1 > 0[/tex]
    [tex] (\frac{\sqrt{x}}{x.\sqrt{x} - 1} + \frac{1}{\sqrt{x} - 1}
    ): \frac{\sqrt{x} + 1}{x + \sqrt{x} + 1}
    = \frac{\sqrt{x} + 1}{x.\sqrt{x}-1}:\frac{\sqrt{x} + 1}{x + \sqrt{x} + 1}
    = \frac{\sqrt{x} + 1}{x.\sqrt{x}-1}.\frac{x+\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+1}
    =\frac{x+\sqrt{x} +1}{x\sqrt{x}-1} [/tex]
    Lúc này ta thay A vào và tính.

  3. #3
    Ngày tham gia
    Aug 2015
    Bài viết
    0
    Trích dẫn Gửi bởi duclk
    ĐKXĐ: [tex]x\sqrt{x} -1 > 0, x + \sqrt{x} + 1 > 0[/tex]
    [tex] (\frac{\sqrt{x}}{x.\sqrt{x} - 1} + \frac{1}{\sqrt{x} - 1}
    ): \frac{\sqrt{x} + 1}{x + \sqrt{x} + 1}
    = \frac{\sqrt{x} + 1}{x.\sqrt{x}-1}:\frac{\sqrt{x} + 1}{x + \sqrt{x} + 1}
    = \frac{\sqrt{x} + 1}{x.\sqrt{x}-1}.\frac{x+\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+1}
    =\frac{x+\sqrt{x} +1}{x\sqrt{x}-1} [/tex]
    Lúc này ta thay A vào và tính.
    Anh rút gọn + tìm điều kiện kiểu gì thế o_O
    a) ĐK : $x \geqslant 0$ và $x
    e 1$
    $A = (\dfrac{\sqrt{x}}{x\sqrt{x}-1} + \dfrac{1}{\sqrt{x}-1}) : \dfrac{\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}+1} \\
    = (\dfrac{\sqrt{x}}{(\sqrt{x})^3-1} + \dfrac{1}{\sqrt{x}-1}) . \dfrac{x+\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+1} \\
    = [\dfrac{\sqrt{x} + x + \sqrt{x} +1}{(\sqrt{x}-1)(x + \sqrt{x}+1)}].\dfrac{x+\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+1} \\
    = \dfrac{(\sqrt{x}+1)^2}{(\sqrt{x}-1)(x + \sqrt{x}+1)}.\dfrac{x+\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+1} \\
    = \dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}$

    b) $x = \sqrt{3+2\sqrt{2}} - \sqrt{3-2\sqrt{2}} = \sqrt{(\sqrt{2}+1)^2} - \sqrt{(\sqrt{2}-1)^2} = \sqrt{2}+1-\sqrt{2}+1 = 2$
    Tự thay vào rồi tính

    c) $\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1} = \sqrt{x} \\
    \iff \sqrt{x}+1 = x - \sqrt{x} \\
    \iff x - 2\sqrt{x} -1 = 0
    \iff (\sqrt{x}-1)^2 = 2 \\
    \iff ...$

  4. #4
    Ngày tham gia
    Aug 2015
    Bài viết
    0
    Ko ghi toán lớp mấy luôn!

  5. #5
    Ngày tham gia
    Aug 2015
    Bài viết
    0
    Trích dẫn Gửi bởi thuyhuongyc
    Ko ghi toán lớp mấy luôn!
    Ơ thế đăng trong toán lớp 8 đó bạn không thấy hở :v chẳng lẽ phải ghi nữa?

  6. #6
    Ngày tham gia
    Sep 2015
    Bài viết
    3
    Trích dẫn Gửi bởi hothinhuthao
    Ơ thế đăng trong toán lớp 8 đó bạn không thấy hở :v chẳng lẽ phải ghi nữa?
    Thì có để ý bên trên đâu!

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •